TALK TO DOCTORS : Post your Questions   To make an online appointment Plan your visit to Vejthani Hospital New Website www.vejthani.com
 
 
   
 
 
         เป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง การรู้จักเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ แต่ทุกวันนี้อาหารมีทั้งคุณและโทษ คุณอาจเผลอกินอาหารที่ทำลายกระดูกเข้าไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวก็เป็นได้
 
4 วิธีเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
         1 อาหารช่วยลดการอักเสบข้อต่อต่างๆ อาหารที่มีโอเมก้า 3 ลดการอักเสบของข้อได้ จำพวกปลาทูน่า เพราะสารที่มีอยู่ในธรรมชาติจะไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย แต่หากเลือกวิธีกินยาแก้อักเสบอาจต้องระวังเรื่องกระเพาะอาหาร

         2 อาหารช่วยชะลอข้อเสื่อม ควรกินอาหารที่มีส่วนผสมจากงาและโยเกิร์ต เป็นการลดน้ำหนักไปในตัว หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ใช้เข่านั่งพับเพียบและการนั่งยองๆ เพื่อลดอาการข้อเข่าเสื่อมให้ดำเนินโรคช้าลง

         3 อาหารช่วยเสริมแคลเซียม อาหารจำพวกที่มีแคลเซียมเยอะ เช่น ปลาเล็กปลาน้อย หรือจะเป็นผลมะเดื่อก็ช่วยได้ พบว่าผลมะเดื่อปริมาณ 8 ออนซ์ (1 ผล ) ให้แคลเซียม 79 มิลลิกรัม และบร็อกโคลี่ ในปริมาณ 1 ถ้วย ให้แคลเซียม 74 มิลลิกรัม ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการหั่น หรือตัดก่อนปรุงอาหาร อาจปรุงอาหารทั้งต้นเลย เพราะจะได้รับสารอาหารจากบร็อกโคลี่ครบถ้วน
 
         4 อาหารต้านกระดูกพรุน ได้แก่ ผักโขม ซึ่งในผักโขมจะมีวิตามินเคที่ช่วยกระตุ้นการสร้างออกซิโอแคลซิน  เป็นโปรตีนที่อยู่ในกระดูก มีหน้าที่ในการรวบรวมโมเลกุลของแคลเซียมภายในกระดูก ช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกขึ้นมาได้ ในส่วนการทำลายจะมีเซลล์ออสซิโอคลาส ซึ่งเป็นเซลล์สลายกระดูก อาจทำให้กระดูกบางเร็ว ควรกินหอมใหญ่ เพื่อช่วยหยุดยั้งการทำลายกระดูก ไม่ให้เซลล์สลายกระดูกมากัดกินกระดูกได้
 
ควรกินแคลเซียมและวิตามินดี เท่าไหร่ถึงจะเพียงพอต่อร่างกาย**
 
         สำหรับผู้ที่ตรวจร่างกายและพบว่ามีภาวะกระดูกพรุน ควรได้รับแคลเซียมและวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย โดยมีแนวทางดังนี้
  • วัย 50 ปี ขึ้นไปต้องการแคลเซียมในปริมาณ 1200  มิลลิกรัมต่อวัน และวิตามินดี ปริมาณ 800 - 1000  IUต่อวัน
  • อายุน้อยกว่า 50 ปี ต้องการแคลเซียมในปริมาณ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน และวิตามินดี ปริมาณ 400 – 800 IUต่อวัน
 
พฤติกรรมทำลายกระดูก
         การดื่มน้ำอัดลมปริมาณมาก นอกจากทำให้อ้วนแล้ว ยังทำให้มวลกระดูกไม่แข็งแรง ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ในเด็กและวัยรุ่นถ้าดื่มเป็นประจำอันตรายถามหาได้ ส่วนวัยกลางคนดื่มได้แต่อย่ามากเกินไป และการสูบบุหรี่นอกจากมีผลต่อปอดแล้ว ร่างกายที่ได้รับสารนิโคติน ยังทำให้มวลกระดูกไม่แข็งแรงอีกด้วย
 
         คนเราควรกินแคลเซียมสะสมตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น ก่อนอายุ 20 ปี ก็จะดีต่อร่างกาย เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายได้เก็บสะสมมากที่สุด เหมือนกับการฝากเงินสะสมในธนาคารนั่นเอง
 
 
**ข้อมูลอ้างอิง : The National Osteoporosis Foundation recommendations for calcium and vitamin D intake in 2007
 
  Thailand Consumers Choice,
   
Thailand Consumers Choice แบรนด์ที่อยู่ในใจมวลชน Consumers Choice หรือ CC เป็นเสมือนตัวชี้วัดความสำเร็จของแบรนด์ต่างๆ โดยดูจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ในตัวสินค้าและบริการ เฉพาะสาขานั้นๆ โดยมีพื้นฐานมาจากการเก็บข้อมูล
     วิจัยขององค์กรอิสระซึ่งอยู่ภายใต้ การจัดการของบริษัท Asian Integrated Media จำกัด ปัจจุบัน Consumers Choice ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ในเอเชียแปซิฟิกและยุโรปและเมื่อเร็วๆ นี้
    โรงพยาบาลเวชธานี ได้รับการยืนยันจาก Consumers Choice ถึงการยอมรับของผู้บริโภคแล้วว่า เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งในตลาด สาขาสถานพยาบาล ซึ่งประชาชนให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่นในคุณภาพการให้บริการ
   
Webmaster

   

 
  Call Center : 02-734-0000  Ambulance Service : 0-2734-0001  Fax :0-2734-0008
2017© Hospital Vejthani Hospital 1 Ladprao Road 111, Klong-Chan, Bangkapi, Bangkok, Thailand 10240
Email : webmaster@vejthani.com

   
Vejthani Hospital
 
 
ปรึกษาแพทย์ Online
อาการของคุณเป็นอย่างไร? เรามีคำตอบ
แน่นหน้าอก หายใจติดขัด
ปวดศีรษะ อาเจียน ง่วงนอน
หัวใจเต้นแรง ร่างกายอ่อนเพลีย
อุจจาระปนเลือด หรือ ปัสสาวะปนเลือด
อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือน