TALK TO DOCTORS : Post your Questions  To make an online appointment Plan your visit to Vejthani Hospital New Website www.vejthani.com
 
 
   
 
หลักการดูแลเบื้องต้นในกรณีมีบาดแผล
 1. หากมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในบาดแผล ล้างด้วยน้ำสะอาด ให้ออกมาที่สุด แล้วปิดบาดแผลด้วยผ้าสะอาด
 2. บาดแผลที่ถูกทิ่ม แทง ตำ ด้วยวัตถุต่างๆ หายังปักคาอยู่ ห้ามดึงออก ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะเมื่อดึงออกอาจทำให้เลือดออกไม่หยุด
 3. บาดแผลบริเวณทรวงอกที่มีทางติดต่อกับช่องปอด ให้ใช้ผ้าหนาๆ ปิดทับบนปากแผลให้แน่นโดยเร็ว เพื่อไม่ให้อากาศเข้าออกเวลาหายใจ
 4. บาดแผลบริเวณหน้าท้อง ควรปิดบาดแผลด้วยผ้าที่สะอาดเพื่อห้ามเลือด หากพบมีส่วนของลำไส้โผล่ออกมา ให้ปิดแผลด้วยผ้าสะอาดที่ชุ่มน้ำเกลือ นอนหงายงอเข่าทั้งสองข้างเล็กน้อย เพื่อให้หน้าท้องหย่อน รีบนำส่งโรงพยาบาล
 5. บาดแผลบริเวณแขนและขา ควรห้ามเลือดก่อน หากชิ้นส่วนหลุดออก ควรเก็บไว้ในถุงพลาสติกแห้ง มัดปากถุงให้ดี นำไปแช่ในน้ำที่มีน้ำแข็งและนำไปโรงพยาบาลด้วย เพื่อแพทย์จะได้มีโอกาสผ่าตัดรักษาอวัยวะส่วนที่บาดเจ็บ
 
 
อุปกรณ์จำเป็นในการทำแผล
 1. สำลี หรือผ้าก็อซ สำหรับชุบน้ำยาเช็ดแผลและผิวหนังรอบแผล
 2. น้ำเกลือ สำหรับล้างแผล นิยมใช้มากเพราะมีความเข้มข้นใกล้เคียงกับระดับความเป็นกรด-ด่างของเลือด จึงไม่ทำให้ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อ และขณะทำแผลผู้ป่วยไม่แสบ ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำ 1 ลิตร ผสมเกลือ 1 ช้อนชา ต้มให้เดือด แล้วปล่อยให้เย็น นำมาใช้แทนน้ำเกลือได้ กรณีที่ไม่สามารถทำน้ำเกลือ ให้ใช้น้ำต้มสุกแทนได้
 3. แอลกอฮอล์ 70% ใช้สำหรับเช็ดผิวหนังรอบๆ แผล เพื่อลดจำนวนเชื้อโรคที่อยู่ตามผิวหนัง
 4. เบตาดีน (Betadine) ใช้สำหรับเช็ดแผลและผิวหนังรอบแผล เนื่องจากยานี้มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค ไม่ระคายเคืองเนื้อเยื่อและผิวหนัง จึงนิยมใช้ค่อนข้างมาก
 5. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซค์ ใช้สำหรับล้างแผลสกปรก แผลมีหนอง แผลที่ถูกของแหลมทิ่มตำ เช่น ตะปู 
 6. ผ้าก๊อซปิดแผล พลาสเตอร์ ขนาดที่ใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของแผล หรืออาจใช้ผ้าพันแผล ผ้าผูกยึดแทนได้
 
วิธีการทำแผล แบ่งเป็น 2 วิธีคือ
 1. การทำแผลชนิดแห้ง สำหรับแผลชนิดที่ปากแผลปิด เช่น แผลผ่าตัดที่แผลติดกัน โดยใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ 70% เช็ดแผลและผิวหนังรอบแผล
 2. การทำแผลชนิดเปียก สำหรับแผลชนิดที่ปากแผลเปิด เช่น แผลเปื่อย แผลกดทับ แผลผ่าตัดที่มีการติดเชื้อแล้วขอบแผลแยก แผลผ่าตัดที่แพทย์ไม่เย็บขอบแผลเข้าหากัน โดยให้ใช้สำลีชุบน้ำยาระงับเชื้อเช็ดผิวหนังที่ชิดแผลและบริเวณรอบๆ แผลก่อน จากนั้นใช้น้ำเกลือหรือน้ำยาล้างแผลชนิดอื่นล้างแผลให้สะอาด เมื่อสะอาดดีแล้วใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือใส่ไว้ในแผล เช็ดผิวหนังรอบแผลให้แห้งจึงปิดแผล
 
 
โทร. 0-2734-0001
เรียกรถพยาบาลฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง
 
  Thailand Consumers Choice,
   
Thailand Consumers Choice แบรนด์ที่อยู่ในใจมวลชน Consumers Choice หรือ CC เป็นเสมือนตัวชี้วัดความสำเร็จของแบรนด์ต่างๆ โดยดูจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ในตัวสินค้าและบริการ เฉพาะสาขานั้นๆ โดยมีพื้นฐานมาจากการเก็บข้อมูล
     วิจัยขององค์กรอิสระซึ่งอยู่ภายใต้ การจัดการของบริษัท Asian Integrated Media จำกัด ปัจจุบัน Consumers Choice ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ในเอเชียแปซิฟิกและยุโรปและเมื่อเร็วๆ นี้
    โรงพยาบาลเวชธานี ได้รับการยืนยันจาก Consumers Choice ถึงการยอมรับของผู้บริโภคแล้วว่า เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งในตลาด สาขาสถานพยาบาล ซึ่งประชาชนให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่นในคุณภาพการให้บริการ
   
Untitled Document By Supaporn

   

 
  Call Center : 02-734-0000  Ambulance Service : 0-2734-0001  Fax :0-2734-0008
2017© Hospital Vejthani Hospital 1 Ladprao Road 111, Klong-Chan, Bangkapi, Bangkok, Thailand 10240
Email : webmaster@vejthani.com

   
Vejthani Hospital
 
 
ปรึกษาแพทย์ Online
อาการของคุณเป็นอย่างไร? เรามีคำตอบ
แน่นหน้าอก หายใจติดขัด
ปวดศีรษะ อาเจียน ง่วงนอน
หัวใจเต้นแรง ร่างกายอ่อนเพลีย
อุจจาระปนเลือด หรือ ปัสสาวะปนเลือด
อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือน