TALK TO DOCTORS : Post your Questions   To make an online appointment Plan your visit to Vejthani Hospital New Website www.vejthani.com
 
 
   
 
         อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ อาจเป็นเพราะความประมาทของตนเองและผู้อื่น หรือเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งสิ่งที่พบบ่อยเมื่อเกิดอุบัติเหตุคือบาดแผล การปฐมพยาบาลบาดแผลอย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันอันตรายและลดอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้
 
ชนิดของบาดแผล
         บาดแผลปิด หมายถึง บาดแผลที่ผิวหนังไม่มีการฉีกขาด แต่มีการฉีกขาดของเนื้อเยื่อภายใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นแผลฟกช้ำ บวม ห้อเลือด ข้อเท้าพลิก ข้อแพลง มีอาการปวดระบม มีวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นดังนี้
  • ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ให้ใช้น้ำแข็ง หรือถุงน้ำเย็นประคบ เพื่อไม่ให้เลือดออก และช่วยระงับอาการปวด
  • หลัง 24 ชั่วโมง ควรประคบด้วยน้ำอุ่น เพื่อช่วยละลายลิ่มเลือด
 
         บาดแผลเปิด หมายถึง บาดแผลที่มีการฉีกขาด และมีเลือดไหลออกมานอกผิวหนัง เช่น แผลถลอก แผลตัด แผลฉีกขาด แผลถูกยิง แผลถูกแทง เป็นต้น
         การปฐมพยาบาลบาดแผลเปิด ถ้าบาดแผลมีขนาดใหญ่ กว้างและลึก มีเลือดออกมาก ผู้ปฐมพยาบาลไม่ควรชำระล้างบาดแผลเอง ให้ห้ามเลือดทันที โดยใช้ผ้าสะอาดปิดบาดแผลไว้ และรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล ส่วนบาดแผลเล็กน้อย แผลไม่ลึกมาก เช่น มีดบาด เข็มตำ เป็นต้น มีวิธีปฐมพยาบาลดังนี้
  • ชะล้างแผลและทำความสะอาดรอบๆ แผล ถ้าแผลสกปรกมาก ควรล้างด้วยน้ำสะอาดและสบู่
  • ใช้ผ้าสะอาด หรือผ้าก๊อซสะอาด ซับบริเวณแผลให้แห้ง
  • ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น เบตาดีน ไม่จำเป็นต้องปิดแผล ถ้าเป็นแผลถลอก แต่หากมีเลือดซึม ควรใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลไว้
 
การดูแลบาดแผลที่เย็บ
  • ดูแลแผลไม่ให้สกปรก ไม่ควรให้ถูกน้ำเพราะจะทำให้แผลที่เย็บไม่ติด และเกิดการติดเชื้อได้ง่าย
  • การเปลี่ยนผ้าปิดแผลควรทำให้น้อยที่สุด หรือทำเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น ถ้าแผลสะอาดไม่ต้องเปลี่ยนผ้าปิดแผล จนถึงกำหนดตัดไหม ยกเว้น แผลสกปรก อาจต้องล้างแผลบ่อยขึ้น
  • โดยปกติจะตัดไหมเมื่อครบ 7 วัน แต่ถ้าแผลยังอักเสบ หรือยังไม่แน่ใจว่าแผลเชื่อมติดกันแล้ว อาจต้องรอต่อไปอีก 2 – 3 วัน ให้แผลติดกันดีจึงค่อยตัดไหม ยกเว้นกรณีที่มีการติดเชื้อ แผลเป็นหนอง จำเป็นต้องตัดไหมออกก่อนกำหนด
 
 
         ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญของการปฐมพยาบาลบาดแผลเปิด หากมีสิ่งสกปรกเข้าไปในบาดแผล อาจทำให้เกิดเป็นแผลอักเสบลุกลามได้ เช่นเดียวกับบาดแผลปิด ถึงแม้ไม่มีเลือดออกมาให้เห็นภายนอก แต่หากมีการกระทบกระแทกที่รุนแรง ถึงแม้ไม่มีอาการบวมช้ำมากนัก แต่มีอาการปวดระบมผิดสังเกตก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีเลือดตกในที่เป็นอันตรายได้
 
 
โทร. 0-2734-0001
เรียกรถพยาบาลฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง
 
  Thailand Consumers Choice,
   
Thailand Consumers Choice แบรนด์ที่อยู่ในใจมวลชน Consumers Choice หรือ CC เป็นเสมือนตัวชี้วัดความสำเร็จของแบรนด์ต่างๆ โดยดูจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ในตัวสินค้าและบริการ เฉพาะสาขานั้นๆ โดยมีพื้นฐานมาจากการเก็บข้อมูล
     วิจัยขององค์กรอิสระซึ่งอยู่ภายใต้ การจัดการของบริษัท Asian Integrated Media จำกัด ปัจจุบัน Consumers Choice ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ในเอเชียแปซิฟิกและยุโรปและเมื่อเร็วๆ นี้
    โรงพยาบาลเวชธานี ได้รับการยืนยันจาก Consumers Choice ถึงการยอมรับของผู้บริโภคแล้วว่า เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งในตลาด สาขาสถานพยาบาล ซึ่งประชาชนให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่นในคุณภาพการให้บริการ
   
Untitled Document By Supaporn

   

 
  Call Center : 02-734-0000  Ambulance Service : 0-2734-0001  Fax :0-2734-0008
2017© Hospital Vejthani Hospital 1 Ladprao Road 111, Klong-Chan, Bangkapi, Bangkok, Thailand 10240
Email : webmaster@vejthani.com

   
Vejthani Hospital
 
 
ปรึกษาแพทย์ Online
อาการของคุณเป็นอย่างไร? เรามีคำตอบ
แน่นหน้าอก หายใจติดขัด
ปวดศีรษะ อาเจียน ง่วงนอน
หัวใจเต้นแรง ร่างกายอ่อนเพลีย
อุจจาระปนเลือด หรือ ปัสสาวะปนเลือด
อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือน