TALK TO DOCTORS : Post your Questions  To make an online appointment Plan your visit to Vejthani Hospital New Website www.vejthani.com
 
 
   
 
       อาการมือชาเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคนที่ใช้มือทำงานอยู่ในท่าเดิมนานๆ มีคนจำนวนมากที่ต้องเผชิญกับอาการเช่นนี้ โดยที่ไม่ทราบสาเหตุและต้องทนทรมานกับอาการปวด โดยที่ไม่ทราบถึงความรุนแรงของโรค
 
       นพ.ทวีพงษ์ จันทรเสโน ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ เปิดเผยว่า อาการมือชาที่พบโดยส่วนใหญ่แล้วมาจากการกดทับเส้นประสาทที่ฝ่ามือ หรือ Carpal Tunnel Syndrome ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดมือและปวดร้าวขึ้นไปที่แขนมักจะมีอาการชาที่นิ้วมือ โดยเฉพาะที่นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลางและบางส่วนของนิ้วนางตามแนวของเส้นประสาทอาการปวดจะมีมากขึ้น เมื่อมีการใช้งานในลักษณะการเกร็งอยู่นานๆ เช่น การจับมีด กรรไกร การทำงานช่างที่ใช้ค้อนหรือใช้เครื่องมือที่มีแรงสั่นสะเทือน ตั้งแต่เครื่องเป่าผมจนถึงเครื่องกระแทกเจาะคอนกรีต มักจะมีอาการปวดในเวลากลางคืนหรือเวลาตื่นนอนตอนเช้า บางรายที่ถูกกดทับอยู่นานๆ จะเริ่มมีอาการอ่อนแรงของมือ เช่น จะรู้สึกว่าไม่ค่อยมีแรงเวลากำมือ โดยเฉพาะการใช้มือหยิบของเล็กๆ จะทำได้ลำบากและมีกล้ามเนื้อลีบที่ฝ่ามือ
Carpal Tunnel Syndrome
 
สาเหตุและพยาธิสภาพ
       อาการปวดและชาเกิดเนื่องจากมีความดันสูงในช่องอุโมงค์ที่เส้นประสาทลอดผ่านที่บริเวณฝ่ามือ เนื่องจากมีการอักเสบและการหนาตัวของเนื้อเยื่อพังผืดที่คลุมช่องอุโมงค์นี้เกิดการกดทับเส้นประสาท ในรายที่เป็นอยู่มากๆ จะเกิดเนื้อเยื่อพังผืดบางๆ รัดเส้นประสาทอีกชั้นหนึ่ง ทำให้การรักษาด้วยยาไม่ได้ผล
 
การตรวจวินิจฉัย

       จะมีอาการปวดแปลบๆ เวลาเคาะที่เส้นประสาทอาจพบมีกล้ามเนื้อลีบ ในบางรายอาจต้องใช้การตรวจระบบไฟฟ้าของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ

 
ปัจจัยเสี่ยงและโรคที่เกี่ยวข้อง
       ได้แก่ โรคเบาหวาน , โรคข้ออักเสบ เช่น รูมาตอยด์, เก๊าต์, โรคต่อมไทรอยด์บกพร่อง, ภาวะตั้งครรภ์, ก้อนถุงน้ำหรือเนื้องอกในช่องอุโมงค์, กระดูกหักบริเวณข้อมือ, การใช้งานมือนานๆ, ภาวะบวมน้ำจากโรคไต โรคตับ
 
การรักษา
 1. ให้หลีกเลี่ยงการใช้งานมือในลักษณะเกร็งนานๆ
 2. ควบคุมหรือรักษาโรคประจำตัว โดยเฉพาะเบาหวานให้ดี
 3. การใช้ยาลดอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ชนิดรับประทานมักจะได้ผลดี โดยอยู่ในดุลพินิจของแพทย์
 4. บางรายอาจต้องใช้อุปกรณ์ช่วยดามข้อมือชั่วคราว
 5. การฉีดยาสเตียรอยด์เข้าในช่องอุโมงค์จะช่วยอักเสบและบางรายจะหายได้
 6. การผ่าตัด เป็นการรักษาในรายที่มีอาการมากหรือกล้ามเนื้อเริ่มอ่อนแรง หรือลีบลง และไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาและการรักษาด้วยการผ่าตัดทำให้โรคหายขาดได้
Carpal Tunnel Syndrome
 
การรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด
 • การผ่าตัดแบบเดิม
         เป็นการผ่าตัดแบบเปิดแผล ซึ่งวิธีนี้จะต้องทำการผ่าตัดผ่านผิวหนัง ชั้นไขมัน พังผืด และกล้ามเนื้อ เพื่อแยกผิวหนังบริเวณฝ่ามือออกจนมองเห็นแผ่นเอ็นอย่างชัดเจน ศัลยแพทย์จะทำการตัดแผ่นเอ็นขวางออกจากกัน  การผ่าตัดจะตัดและเลาะพังผืดที่รัดเส้นประสาท ซึ่งนับเป็นการผ่าตัดเล็กและผู้ป่วยสามารถใช้งานได้ภายใน 2 สัปดาห์ และจะใช้งานได้ตามปกติ ภายใน 4 - 6 สัปดาห์ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาพักฟื้นพอสมควร
 • การผ่าตัดแผลเล็กด้วยเครื่องมือพิเศษ
         ปัจจุบันได้พยายามนำเทคนิคใหม่ๆ มาใช้ เพื่อลดความบอบช้ำและใช้เวลาพักฟื้นน้อย โดยล่าสุดได้มีการนำเครื่องมือที่มีเทคนิคพิเศษเพื่อการผ่าตัดแบบแผลเล็ก (Mini C.T.R. System) มาใช้ นับเป็นช่องทางการรักษาโรคมือชาจากเส้นประสาทโดนกดทับแบบใหม่ ในผู้ป่วยที่เคยล้มเหลวกับการรักษาด้วยวิธีแบบการแบบเดิมๆ เครื่องมือนี้ทำให้การผ่าตัดสะดวกและมีแผลที่เล็กมากเพียง 1.5-2 เซนติเมตรเท่านั้น ความบอบช้ำน้อยกว่า และฟื้นตัวได้เร็วกว่า ผู้ป่วยที่ทำการผ่าตัดก็สามารถกลับบ้านไปใช้มือทำกิจกรรมเบาๆได้ ที่สำคัญแผลจะเล็กมาก เครื่องมือที่ใช้ในการผ่าตัดยังไม่แพร่หลายในเมืองไทยขณะนี้ แต่ก็มีสถานพยาบาลบางแห่งได้นำเข้ามาใช้ในการรักษาผู้ป่วยซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้น
 
       อย่างไรก็ตาม นพ.ทวีพงษ์กล่าวว่า “อาการมือชาหากปล่อยละเลยไว้นานอาจก่อให้เกิดปัญหาใหญ่และอาการรุนแรงของโรคก็จะเพิ่มขึ้นตาม ผู้ที่ทำงานที่ต้องเกร็งมือในท่าเดิมนานๆ ควรหมั่นบริหารข้อมือ นิ้วมือ อยู่เสมอ เพื่อการป้องกันโรคดังกล่าว ซึ่งหากเป็นแล้ววิธีที่ดีที่สุดคือการปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อหาแนวทางในการรักษาที่เหมาะสม”

 

  Thailand Consumers Choice,
   
Thailand Consumers Choice แบรนด์ที่อยู่ในใจมวลชน Consumers Choice หรือ CC เป็นเสมือนตัวชี้วัดความสำเร็จของแบรนด์ต่างๆ โดยดูจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ในตัวสินค้าและบริการ เฉพาะสาขานั้นๆ โดยมีพื้นฐานมาจากการเก็บข้อมูล
     วิจัยขององค์กรอิสระซึ่งอยู่ภายใต้ การจัดการของบริษัท Asian Integrated Media จำกัด ปัจจุบัน Consumers Choice ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ในเอเชียแปซิฟิกและยุโรปและเมื่อเร็วๆ นี้
    โรงพยาบาลเวชธานี ได้รับการยืนยันจาก Consumers Choice ถึงการยอมรับของผู้บริโภคแล้วว่า เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งในตลาด สาขาสถานพยาบาล ซึ่งประชาชนให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่นในคุณภาพการให้บริการ
   
Untitled Document By Tharntip

   

 
  Call Center : 02-734-0000  Ambulance Service : 0-2734-0001  Fax :0-2734-0008
2017© Hospital Vejthani Hospital 1 Ladprao Road 111, Klong-Chan, Bangkapi, Bangkok, Thailand 10240
Email : webmaster@vejthani.com

   
Vejthani Hospital
 
 
ปรึกษาแพทย์ Online
อาการของคุณเป็นอย่างไร? เรามีคำตอบ
แน่นหน้าอก หายใจติดขัด
ปวดศีรษะ อาเจียน ง่วงนอน
หัวใจเต้นแรง ร่างกายอ่อนเพลีย
อุจจาระปนเลือด หรือ ปัสสาวะปนเลือด
อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือน