TALK TO DOCTORS : Post your Questions   To make an online appointment Plan your visit to Vejthani Hospital New Website www.vejthani.com
 
 
   
 
      สมอง เป็นอวัยวะที่เรียกได้ว่ามหัศจรรย์ เพราะทำหน้าที่เสมือนศูนย์ควบคุมและสั่งการการทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นหน่วยเก็บความจำ และยังมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และความรู้สึกของคนเราด้วย เมื่อคนเราอายุมากขึ้น เนื้อเยื่อสมองมีการเปลี่ยนแปลง อาการหลงลืม เฉื่อยชา ความรู้สึกหดหู่ เหงา เศร้า มีมากขึ้น ไอคิวและความอยากเรียนรู้ลดลง แต่คนเราไม่จำเป็นต้องปล่อยเลยตามเลย สมองคนเรายังสามารถพัฒนา และกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้น ราวกับเป็นสมองของคนรุ่นใหม่ได้อยู่เสมอ นักวิจัยพบว่า สมองจะสามารถสร้างเซลล์ขึ้นมาใหม่ได้ไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ตาม ถ้าคนเรามีสิ่งกระตุ้นทางด้านความคิด และมีสารอาหารที่ดีมาเลี้ยงอยู่อย่างสม่ำเสมอ
Brain
Brain-food
      อาหารสมองที่คนทั่วไปมักนึกถึงก็คือ ปลา ที่มีกรดไขมันโอเมกา 3 จริงอยู่ที่ปลาเป็นอาหารสมองที่สำคัญ แต่สมองก็ยังคงต้องการวิตามินแร่ธาตุอื่นๆ มาเลี้ยงด้วยเช่นกัน
 
  1. วิตามินบีต่างๆ มีส่วนช่วยป้องกันสมองเสื่อม พบว่าวิตามินบีนั้น ช่วยการส่งต่อข้อมูลของเซลล์สมองทำให้มีสมาธิในการทำงาน ความคิดความจำเพิ่มขึ้น และสามารถควบคุมอารมณ์ได้ อาหารที่ให้วิตามินบี ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ธัญพืช ผักผลไม้ เนื้อสัตว์ไม่ติดมันและอาหารทะเล ผู้สูงอายุอาจมีปัญหาการดูดซึมของสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินบี 12 อันเนื่องมาจากการใช้ยาลดกรดในกระเพาะอาหารสม่ำเสมอ ดังนั้นผู้สูงอายุอาจต้องใช้วิตามินเสริม

  2. ธาตุเหล็ก ที่พบในเนื้อสัตว์ อาหารทะเล เป็นแร่ธาตุที่นำพาออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ถ้าขาดจะส่งผลให้ขาดสมาธิ การเรียนรู้ลดลง อ่อนเพลีย ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการขาดธาตุเหล็กคือ ผู้หญิงที่มีประจำเดือนหนัก หญิงก่อนวัยทอง ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติหรืออาหารเจ และผู้สูงอายุที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์หรือได้รับอาหารไม่พอ

  3. ปลาทะเล ที่มีกรดไขมันโอเมกา 3 มีส่วนช่วยป้องกันสมองเสื่อม นักวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานปลาทะเลอย่างสม่ำเสมอ จะมีความคิดความจำดีกว่าผู้ที่บริโภคปลาทะเลน้อย แนะนำให้บริโภคปลาแทนเนื้อแดงบ้าง และเลี่ยงการทอดปลาเพราะจะทำให้สูญเสียโอเมกา 3

  4. สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน มีส่วนช่วยปกป้องเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระที่นำไปสู่สมองเสื่อม อาจช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้พบในผัก ผลไม้และถั่วต่างๆ แนะนำให้รับประทานผักผลไม้สีเข้มๆ ต่างชนิดกันไป

  5. โคลีน เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มสมอง ในอาหารธรรมชาติจะมีมากในไข่แดง ตับ ถั่วลิสง ขนมปังโฮลวีท นม มันฝรั่ง มะเขือเทศ และส้ม
 
      นอกจากสารอาหารต่างๆ ที่สำคัญต่อสมองแล้ว การมีพฤติกรรมการบริโภคที่ดียังช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองด้วย ได้แก่ การรับประทานอาหารให้เป็นเวลา การไม่งดอาหารเช้า การควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม การควบคุมความดันโลหิต เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และทำกิจกรรมฝึกสมอง ก็จะสามารถช่วยชะลอภาวะเสื่อมของสมองได้
 
 

...ฉลาดเลือกบริโภคเพื่อสมองที่ชาญฉลาดกันเถอะค่ะ...

 
 

โดย อ.กฤษฎี โพธิทัต นักกำหนดอาหาร

  Thailand Consumers Choice,
   
Thailand Consumers Choice แบรนด์ที่อยู่ในใจมวลชน Consumers Choice หรือ CC เป็นเสมือนตัวชี้วัดความสำเร็จของแบรนด์ต่างๆ โดยดูจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ในตัวสินค้าและบริการ เฉพาะสาขานั้นๆ โดยมีพื้นฐานมาจากการเก็บข้อมูล
     วิจัยขององค์กรอิสระซึ่งอยู่ภายใต้ การจัดการของบริษัท Asian Integrated Media จำกัด ปัจจุบัน Consumers Choice ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ในเอเชียแปซิฟิกและยุโรปและเมื่อเร็วๆ นี้
    โรงพยาบาลเวชธานี ได้รับการยืนยันจาก Consumers Choice ถึงการยอมรับของผู้บริโภคแล้วว่า เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งในตลาด สาขาสถานพยาบาล ซึ่งประชาชนให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่นในคุณภาพการให้บริการ
   
Webmaster

   

 
  Call Center : 02-734-0000  Ambulance Service : 0-2734-0001  Fax :0-2734-0008
2017© Hospital Vejthani Hospital 1 Ladprao Road 111, Klong-Chan, Bangkapi, Bangkok, Thailand 10240
Email : webmaster@vejthani.com

   
Vejthani Hospital
 
 
ปรึกษาแพทย์ Online
อาการของคุณเป็นอย่างไร? เรามีคำตอบ
แน่นหน้าอก หายใจติดขัด
ปวดศีรษะ อาเจียน ง่วงนอน
หัวใจเต้นแรง ร่างกายอ่อนเพลีย
อุจจาระปนเลือด หรือ ปัสสาวะปนเลือด
อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือน