ผลตอบรับ จากผู้เข้ารับการรักษา

"คุณสนม ยอดสุวรรณ" กับชีวิตหลังผ่าตัดข้อเข่า

Update : 02 เมษายน 2557

เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2551 คุณสนมเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูก ที่ศูนย์ฟื้นฟูสภาพข้อเข่าเสื่อมที่ รพ.เอกชนย่านบางกะปิ และได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยละเอียดและทราบจากแพทย์ว่าตัวเธอกำลังถูกคุกคาม ด้วยโรคข้อเข่าเสื่อมอย่างรุนแรง จนกระทั่งมีอาการเข่าโกงงอผิดรูปทั้งสองข้าง แพทย์วินิจฉัยว่า "ข้อเข่ามีอาการสึกกร่อนอย่างมากทั้งสองข้างจนทำให้เกิดอาการเจ็บเสียวทุกครั้งที่ลงน้ำหนัก" และแพทย์ได้ให้ความรู้ความเข้าใจอย่างละเอียดทั้งการดูแลตนเองก่อน และหลังผ่าตัด รวมทั้งการนำเอาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ระบบนำร่อง (Computer Assisted Surgery) เพื่อช่วยในการผ่าตัดข้อเข่า

คุณสนมตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมข้างขวาเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2551 และข้างซ้ายเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2551 หลังการผ่าตัดคุณสนม ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและสามารถเดินได้อย่างดี ปราศจากอาการเจ็บเสียวบริเวณข้อเข่าทั้งสองข้าง คุณสนมรู้สึกดีใจที่ได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ในการดูแลของลูกสาว ดูแลสัตว์เลี้ยงและต้นไม้รอบๆ บ้านได้อย่างรวดเร็ว

   คุณสนมยังฝากบอกกับผู้ป่วยท่านอื่นๆ ที่อาจตกอยู่ในภาวะลังเลใจ ว่าในการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าทียมนั้น "สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาอยู่ 3 ประการ ที่สำคัญที่สุดต้องเริ่มพิจารณาเลือกแพทย์ ผู้ทำการผ่าตัดที่มีประสบการณ์และความชำนาญโดยเฉพาะ อันดับต่อมาคือ พิจารณาถึงวัสดุผิวข้อเข่าเทียมและเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการผ่าตัดที่ทันสมัย และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ เคร่งครัดต่อตนเองในการทำกายภาพบำบัดหลังผ่าตัด เพราะมันจะช่วยให้ผู้ป่วยกับมาใช้ชีวิต ที่ปราศจากความเจ็บปวดและสามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนปกติเร็วขึ้น"
   คุณสนมเพิ่งมีโอกาสได้เดินทางไปทำบุญ ไหว้พระที่วัดโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อไม่นานมานี้ เพราะคุณสนมมีความมั่นใจมากไม่กลัวคนมากๆ ไม่กลัวการขึ้นบันไดและการเดินทางไกลๆ อีกต่อไป ชีวิตในวัย 68 ปี ของคุณสนมได้กลับมามีความสุขอีกครั้ง


   ข้อควรทราบ : ปัจจุบันมีการพัฒนาผิวข้อเข่าเทียมให้เลือกใช้ในการผ่าตัดได้หลากหลายชนิด โดยแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน การเลือกใช้ชนิดใดนั้น ขึ้นกับปัจจัยหลายประการ เช่น อาการผู้ป่วย น้ำหนักตัว และกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันที่ผู้ป่วยต้องการ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ขึ้นกับความชำนาญและความคุ้นเคยของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด มีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ในการเข้ารับการผ่าตัด และการพักฟื้นใช้เวลาที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล ผู้ป่วยทางใดที่สนใจเข้ารับการผ่าตัดผิวข้อเข่าเทียม ควรเข้ารับการตรวจและปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางในการผ่าตัดข้อเทียม เพื่อพิจรณาว่า มีความจำเป็นต้องการทำการผ่าตัดหรือไม่และเพื่ออธิบายให้ผู้ป่วยและญาติทราบถึงรายละเอียดของการผ่าตัดก่อนการตัดสินใจ
 
 
ที่มา : นิตยสาร Never Stop Moving คอลัมน์ Life

icon doctors information
คณะแพทย์
icon ebook
37 ํc : Health Magazine online
icon subscribe
กรอกอีเมล์รับข่าวสาร
icon Map
แผนที่
TH
EN
Vejthani Hospital Map ( Thai Version )
Vejthani Hospital Map ( Thai Version )