Bản tin sức khỏe

Tiêm tinh trùng vào tế bào trứng (ICSI)

Update : February 29, 2016

Tiêm tinh trùng vào tế bào trứng (ICSI)

     Hiện nay việc điều trị hiếm muộn đã không còn khó khăn với phương pháp hiện đại của ngành y khoa bằng cách tiêm tinh trùng vào tế bào trứng được xem là phương pháp tốt nhất cho các cặp vợ chồng hiếm muộn ở thời điểm này.

Hiếm muộn xảy ra khi nào?

     Tình trạng hiếm muộn được chẩn đoán là khi cặp vợ chồng không dùng thuốc hay sử dụng biện pháp tránh thai và có quan hệ bình thường từ 2-3 lần/1 tuần kéo dài trong vòng 1 năm hoặc trong trường hợp đã biết nguyên nhân rõ ràng cụ thể như kinh nguyệt không đều hoặc người phụ nữ đã lớn tuổi cũng có thể chẩn đoán được.

Hiếm muộn xảy ra với những đối tượng nào?

     Có thể xảy ra với bất kì ai, đôi lúc nguyên nhân từ phía người phụ nữ hoặc phía người đàn ông hoặc từ cả hai phía. Nguyên nhân từ người đàn ông như: sự hoạt động bất bình thường của tinh trùng hoặc tinh hoàn kể cả trường hợp đã mổ ở phạm vi xung quanh tinh hoàn. Về nguyên nhân của người phụ nữ sẽ gặp như: sự bất bình thường của cổ tử cung có những u sơ hoặc vòi dẫn trứng bị tắt hoặc nguyên nhân từ các hoạt động của buồng trứng và các hooc môn bị chuyển biến bất thường là nguyên nhân khiến cho trứng không thể rụng được. Hoặc chỉ cần người phụ nữ đã lớn tuổi cũng là nguyên nhân gây ra hiếm muộn.

Sự khác nhau giữa thụ tinh trong ống nghiệm và ICSI là gì?

     Cả ICSI và thụ tinh trong ống nghiệm đều là sự thụ tinh bên ngoài cơ thể chỉ khác nhau ở các bước tiến hành. Cách thụ tinh trong ống nghiệm chúng tôi sẽ lấy tinh trùng từ người đàn ông và trứng từ người phụ nữ cho gặp nhau và để tinh trùng làm nhiệm vụ thụ tinh cho trứng một cách tự nhiên. Nhưng cách làm ICSI sử dụng biện pháp nuôi tinh trùng trong phòng thí nghiệm bằng cách dùng kim hút và chọn ra 1 tinh trùng và dùng kim đó tiêm trực tiếp vào tế vào trứng với hình thức 1 tinh trùng sẽ được tiêm vào 1 tế bào trứng để xảy ra quá trình thụ tinh tự nhiên.

ICSI phù hợp với những cặp vợ chồng hiếm muộn nào?

     Trước đây ICSI được nghiên cứu và áp dụng đối với vợi cặp vợ chồng hiếm muộn có nguyên nhân từ người đàn ông kể cả nguyên nhân người đàn ông có tinh trùng ít,độ di chuyển kém hay hình dạng bất bình thường vì phương pháp làm ICSI cần số lượng tinh trùng ít tức là bằng với số lượng trứng của người phụ nữ vì vậy nên có thể thực hiện được mặc dù người đàn ông có ít tinh trùng.

     Nhưng hiện nay phương pháp ICSI được áp dụng rộng rải hơn bằng phương pháp này chúng ta có thể sử dụng với mọi đối tượng hiếm muộn nhằm tăng khả năng thụ tinh kể cả những đối tượng đã từng dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và có kết quả không khả thi cũng có thể tiến hành phương pháp ICSI nhằm giúp thực hiện quá trình thụ tinh xảy ra tự nhiên.

Làm ICSI cần chuẩn bị những gì?

     Chúng ta sẽ bắt đầu từ phía người phụ nữ trước bằng cách tiêm thuốc kích thích rụng trứng hằng ngày trong vòng 10 ngày kể từ ngày thứ 2 của chu kì kinh nguyệt nhằm thu được trứng nhiều hơn vì bình thường sẽ có 1 trứng/chu kì 1 tháng chúng ta sẽ tiêm thuốc kích thích sự phát triển lớn nhất của trứng và nhận biết bằng cách kiểm tra máu và siêu âm sau đó sẽ qui định ngày lấy trứng bằng cách sử dụng kim hút trứng ra từ đường âm đạo song song với việc sử dụng thuốc gây mê giúp bệnh nhân không cảm thấy đau và không gây ra sẹo ở trước bụng. Trứng được lấy ra sẽ được đem đi chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

     Phía đàn ông chúng tôi sẽ bắt đầu lấy tinh dịch cùng với ngày phụ nữ lấy trứng. Tinh dịch sẽ được thông qua các bước để chuẩn bị chọn những tinh trùng khỏe và mạnh. Để chọn tinh trùng tốt này chúng tôi sẽ sử dụng kính hiển vị để phóng to hình dạng hoặc có thể sử dụng hóa chất đặc biệt hay các sóng từ nhằm chọn ra tinh trùng tốt nhất sau đó đem tinh trùng được chọn này cho thụ tinh bằng phương pháp ICSI với trứng đã được lấy từ người phụ nữ.

Bởi vị sự thụ tinh bên ngoài cơ thể sẽ được biết kệt quả ngay đúng hay không?

     Khi chúng ta lấy phôi sau khi sự thụ tinh hoàn thành, phôi lúc này rất nhỏ phải xem dưới dạng kính hiển vi, chúng tôi sẽ nuôi phôi trong môi trường được kiểm soát tối ưu cụ thể như nhiệt độ, ánh sáng,số lượng khí ga và lượng thuốc nuôi phôi. Quá trình nuôi phôi được thực hiện từ 3-5 ngày trước khi chuyển phôi vào tử cung nhằm tạo nên sự mang thai.

Sự hạn chế của ICSI là gì?

     Mặc dù ICSI cũng là phương pháp giúp tăng cơ hội mang thai nhưng nhìn khách quan cơ hội thành công ở phương pháp điều trị hiếm muộn ICSI này cũng chỉ nằm ở 30-40% vì ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác mà ta không thể kiểm soát và điều trị hết được như chất lượng của trứng, sự bất bình thường của nhiễm sắc thể là nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng trong trường hợp đó gặp trở ngại trong quá trình điều trị bằng việc kích thích rụng trứng và lấy trứng nhiều lần mới được thành công.

Lời khuyên đối với những đối tượng quan tâm và chuẩn bị làm.

     Đối với những cặp vợ chồng đã đăng kí kết hôn và lên kế hoạch sinh con kể cả sinh con tự nhiên hay bằng phương pháp ICSI nên đi khám sức khỏe và kiểm tra máu trước khi chuẩn bị cho việc mang thai nhằm phát hiện những bệnh có thể gây nguy hiểm khi có thai. Nếu chưa tự mang thai được trong vòng 1 năm đầu sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai cũng nên đi kiểm trả tra tình trạng hiếm muộn bởi vì nếu điều trị sớm ở độ tuổi còn trẻ sẽ tăng cơ hội mang thai hơn ở lứa tuổi đã cao.

 

Ưu điểm của phương pháp ICSI so với các phương pháp khác.

1. Là phương pháp đáng tin cậy và có tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay.

2. Mặc dù người đàn ông có số lượng tinh trùng ít nhưng vẫn có thể sử dụng phương pháp này.

3. Tăng khả năng thụ tinh giữa tinh trùng và trứng.

4. Được thấy phôi trước khi chuyển vào tử cung.

5. Là phương pháp duy nhất có thể kiểm tra NST của phôi nhằm khẳng định khả năng phát triển bình thường của phôi.

 

Dr. WORAWAT SIRIPOON

 

Dr. Warawat Siripoon

Bác sĩ sản khoa-chuyên gia y khoa sản phụ

Bệnh viện Vejthani 111 đường Latphrao.