บทความสุขภาพ
ระวัง!!!รองเท้าหัวแหลมอาจทำให้นิ้วหัวแม่เท้าผิดรูป

ระวัง!!!รองเท้าหัวแหลมอาจทำให้นิ้วหัวแม่เท้าผิดรูป

เท้าเป็นอวัยวะสำคัญที่ใช้เป็นประจำทุกวัน เป็นอวัยวะที่รับน้ำหนักตัวทั้งหมดของร่างกาย เคยก้มสำรวจเท้าของตัวเองกันบ้างหรือไม่ ว่าเท้าที่ใช้เดิน วิ่ง ออกกำลังกาย และก้าวไปกับเราในทุกๆวันนั้นมีความปกติหรือผิดปกติอย่างไร รูปร่างผิดรูปที่ควรจะเป็นหรือไม่ มีความเจ็บปวดเท้าเวลาเดิน ลงน้ำหนักเท้า หรือสวมใส่รองเท้าบ้างหรือไม่ ซึ่งหากมีความรู้สึกหรือรูปร่างที่กล่าวมานั้นอาจเป็นลักษณะอาการของ “ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียงผิดรูป” (Hallux Valgus)

แพทย์เตือนสิงห์นักดื่ม ระวังโรคกระดูกเสื่อมที่ข้อสะโพก

แพทย์เตือนสิงห์นักดื่ม ระวังโรคกระดูกเสื่อมที่ข้อสะโพก

ข้อสะโพก ถือเป็นอวัยวะสำคัญส่วนหนึ่งในร่างกายของคนเรา ใช้ในการเคลื่อนไหว แบกรับน้ำหนักตัว การใช้งานเป็นเวลานาน และไม่ดูแล จึงมีโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บ และเกิดโรคกระดูกเสี่อมสึกหรอได้ เช่นเดียวกับข้ออื่นๆในร่างกาย ซึ่งหากเป็นผู้ที่มีอาการของโรคกระดูกเสื่อมที่บริเวณข้อสะโพกแล้ว จะเกิดอาการเจ็บปวดทรมาน เคลื่อนไหวร่างกายลำบาก ซึ่งการเกิดโรคกระดูกเสื่อมนั้น ไม่เพียงที่จะเกิดได้แค่กับผู้สูงอายุเท่านั้น วัยหนุ่มสาวหากดูแลตัวเองไม่ดี อาจจะเป็นโรคกระดูกเสื่อมก่อนวัยได้

นวัตกรรมผ่าตัดมดลูกปราศจากแผล เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

นวัตกรรมผ่าตัดมดลูกปราศจากแผล เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

การผ่าตัดมดลูกเป็นการผ่าตัดในสตรีที่กระทำมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากการผ่าตัดคลอดซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยต้องรับการผ่าตัดมดลูกมากกว่า90% นั้นกลับไม่ใช่มะเร็ง แต่กลายเป็นเนื้องอกของกล้ามเนื้อมดลูกเป็นสาเหตุมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่, มดลูกหย่อน,เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ, ติ่งเนื้อในโพรงมดลูกเซลล์ในเยื่อบุผิวปากมดลูกผิดปกติและมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์สตรี

“แพ้ยางธรรมชาติ” โรคใกล้ตัวเสี่ยงตายมากกว่าที่คิด

“แพ้ยางธรรมชาติ” โรคใกล้ตัวเสี่ยงตายมากกว่าที่คิด

โรคภูมิแพ้นับได้ว่าเป็นโรคที่เป็นกันมากในปัจจุบัน ทั้งแพ้อากาศ หอบหืด หรือ แม้กระทั่งส่วนประกอบของอาหารบางชนิดก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ เช่น กล้วย ขนุน ฯลฯ ซึ่งบางครั้งอาการแพ้อาจจะรุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายแก่ชีวิต การแพ้ผลไม้นั้นเชื่อมโยงไปถึงแพ้ยางพาราธรรมชาติ หรือ เรียกว่า “ภูมิแพ้ลาเท็กซ์”

กระดูกสันหลังคด

กระดูกสันหลังคด

โรคหลังคดนั้นเป็นโรคที่อาจจะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่เป็นโรคที่สามารถสร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยได้มาก ไม่ว่าจะเป็นจากความผิดรูปที่ทำให้มีรูปร่างไม่เหมือนคนอื่นๆ จากความเจ็บปวด และอาจจะมากไปถึงเกิดความพิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ปวดหลังสัญญาณอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ปวดหลังสัญญาณอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

คำถามยอดนิยมอันดับ 1 ของผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังคงจะหนีไม่พ้น “อาการปวดหลังที่กำลังเป็นอยู่เกิดจาก อะไรและอันตรายหรือไม่?”

หมดปัญหาแผลเรื้อรังต้องตัดขา  HBOT เทคโนโลยีลดการสูญเสียอวัยวะ

หมดปัญหาแผลเรื้อรังต้องตัดขา HBOT เทคโนโลยีลดการสูญเสียอวัยวะ

ปัญหาแผลเรื้อรังที่เกิดจากปัญหาบางอย่าง เช่น เบาหวาน เส้นเลือดตีบ รวมถึงภาวะเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ ตายจากการฉายรังสี เป็นสิ่งที่สร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วย เพราะบางครั้งการรักษาแผลเรื้อรังอาจไม่ได้หายเพราะแผลบริเวณที่เป็นดีขึ้น แต่อาจหายด้วยการสูญเสียอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งของร่างกายไป

ปวดขาจากความผิดปกติของหลัง

ปวดขาจากความผิดปกติของหลัง

อาการปวดขา ที่มีต้นเหตุมาจากการปวดหลัง แล้วร้าวลงไปทำให้ปวดขา เป็นหนึ่งในอาการนำที่ทำให้ผู้ป่วยต้องมาพบแพทย์บ่อยที่สุด พบได้ในทุกช่วงอายุ แต่พบมากที่สุดในช่วงวัยทำงาน บ่อยครั้งที่อาการปวดหลังเกิดขึ้นและทำให้มีอาการปวดขา ซึ่งมักก่อให้เกิดความกังวลใจและความเข้าใจผิดของผู้ป่วยได้ การทราบถึงสาเหตุ การป้องกัน และ การรักษาเบื้องต้น จึงมีความสำคัญต่อการรักษาอาการปวดขามาก

icon subscribe
กรอกอีเมล์รับข่าวสาร
icon Map
แผนที่
TH
EN
Vejthani Hospital Map ( Thai Version )
Vejthani Hospital Map ( Thai Version )